บ้านไม้หลังเล็ก ขนาดกะทัดรัด เหมาะสร้างไว้บั้นปลายชีวิต

การมีบ้านหลังเล็กๆเอาไว้พักผ่อนในสวน ถือว่าเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนใฝ่ฝันอยากพักผ่อนที่สงบ ไม่มีเสียงผู้คนมาวุ่นวาย และที่สำคัญได้ใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ ตัวบ้านมีโครงสร้างที่เรียบง่ายด้วยงานไม้เก่า และนำมาก่อสร้างบ้านหลังเล็กๆเอาไว้พักผ่อน หรือหลบแดด หลบฝน เวลาไปทำงานในสวน

บ้านหลังนี้เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวหลังเล็ก โครงสร้างกะทัดรัด เสาบ้านเป็นไม้ หลังคาทรงเรียบง่าย และมีระเบียงหน้า+หลัง เอาไว้พักผ่อน หรือต้อนรับแขมที่มาเยือน ข้างบ้านมีต้นไม้ใหญ่ ที่ให้ความร่มรื่นเย็นสบาย ไม่ต้องไปหาสถานที่พักผ่อนที่อื่น

ข้างบ้านเป็นคลองขนาดเล็ก

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะพบกับห้องต้อนรับแขก ที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้าง พร้อมโซฟานุ่มๆเอาไว้นั่งพักผ่อน

ปูพื้นด้วยงานไม้อย่างดี

ทางเจ้าของบ้านได้บอกว่า “ปรกติจะแอบส่องบ้านสวยๆของเพื่อนสมาชิกคนรักบ้านวันนี้วันดีในโอกาสทำบุญบ้านของตัวเองแบบง่ายๆถวายภัตตาหารสังฆทานกับพระผู้ใหญ่ในบ้านให้เป็นศิริมงคลก็พอทำกันเองในครอบครัวผมใช้เวลาทำเองด้วยงบที่จำกัดใช้เวลาเกือบ 6 เดือนค่อยๆทำไปทีละนิดใช้ไม้เก่าอุปกรณ์เก่าเกือบทั้งหมดเลยอยากให้เพื่อนสมาชิกติชมขอบคุณมากนะครับ”

ห้องน้ำ

บรรยากาศยามค่ำคืน

บ้านหลังนี้หมดงบประมาณในการก่อสร้าง 250,000 บาท ซึ่งมีงานไม้อยู่แล้ว เพียงแต่จ้างช่างกับค่าวัสดุส่วนใหญ แรงงานเราก็ไปด้วยประมาณประหยัด

จะเห็นได้ว่า เป็นอีกแบบไอเดียบ้านไม้หลังสวยๆ ที่ปลูกสร้างท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งเหมาะสร้างเอาไว้พักผ่อน และใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ไม่ยุ่งวุ่นวายกับใครๆ ต้องขอขอบคุณเจ้าของบ้านที่ได้แบ่งปันไอเดียบ้านสวนๆให้เราได้รบชมกันค่ะ

ขอบคุณมูล : Lan Chularungrueang