บ้านสวนหลังเล็ก ขนาดกะทัดรัด งบ 180700

หากพูดถึงบ้านหลังเล็กๆในสวน เชื่อว่าใครหลายๆคนอยากมีสักหลังเอาไว้พักผ่อน และใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ ตัวบ้านมีโครงสร้างที่เรียบง่ายแต่แอบแฝงไปด้วยความอบอุ่น และโอบล้อมไปด้วยบรรยากาศเย็นสบาย ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ที่มีความสุข

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวในสวน โครงสร้างคอนกรีต+ตกแต่งด้วยงานไม้ หลังคาแบบเรียบง่าย เน้นพื้นที่ใช้สอยกว้างทั้งบริเวณบ้านและภายในบ้าน สำหรับปลูกผักต่างๆ และจัดสวนเล็กๆ ประดับตกแต่งหน้าบ้าน ส่วนภายในบ้านเป็นห้องเล็กๆ ที่มีขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องรับแขก 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว

ตัวบ้านมีขนาด 6*7.5 เมตร เสาบ้านสูงประมาณ 3 เมตร ส่วนประตูหน้าต่าง ออกแบบด้วยงานไม้

เจ้าของบ้านได้จ้างช่าง 2 คน คือช่างปูนกับช่างไม้ ค่าแรงคิดรายวัน วันละ 500 และก็มาช่วยเพราะเป็นญาติข้างแฟน ที่เหลือเป็นลูกมือ ซึ่งเป็นบ้านของคุณ วิรวัฒน์ อัง ชมดารา 

ภายในห้องนอน

ห้องครัว ออกแบบหน้าต่างหลายบาน เพื่อระบายอากาศกลิ่นอาหารได้ดี

ห้องน้ำ แบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็น 2 โซน คือโซนแห้งกับโซนเปียก

ทางเจ้าของบ้านได้บอกว่า “ใครที่กำลังท้อมาเติมกำลังใจกันตรงนี้ ผมทำอาชีพหลักคือขับรถตู้วิ่งทัวร์จีน โดนหยุดงานตั้งแต่มกราคม ผมก็มีเงินเก็บอยู่ก้อนหนึ่ง เพื่อสร้างบ้านหลังเล็กๆ …อนาคตข้างหน้าไม่รู้จะเป็นอย่างไร แต่ก็ต้องสู้กันต่อไปนะ เป็นกำลังใจให้ครับทุกคน ต้นทุนชีวิตของเราไม่เท่ากัน แต่เรามีเวลาและลมหายใจเท่ากัน สู้กันต่อไป เราต้องรอด”

ในสวนมีสระน้ำขนาดใหญ่ และมีเก้าอี้ไม้สำหรับนั่งชมวิวสวยๆของธรรมชาติ

บ้านหลังนี้หมดงบประมาณในการก่อสร้าง 180,700 บาท จ้างช่าง 2 คน ช่างไม้ 1 เดือน ช่างปูน 21 วัน ลงทุนเลี้ยงปลาซื้อพันธุ์ 15,000 บาท ยังไม่รวมค่าอาหารปลา

จะเห้นได้ว่า เป็นอีกแบบบ้านหลังเล็กๆ ที่ปลูกสร้างท่ามกลางธรรมชาติในสวน ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ พืชพรรณต่างๆ และมีสระน้ำขนาดใหญ่ ที่คอยให้บรรยากาศเย็นสบาย และเหมาะสำหรับนั่งพักผ่อน และชมวิวสวยๆของธรรมชาติ

ขอบคุณข้อมูล : วิรวัฒน์ อัง ชมดารา