บ้านสวนหลังน้อย ขนาดกะทัดรัด ใช้ชีวิตแบบพอเพียง

เป็นอีกหนึ่งความฝันของใครหลายๆคนกับบ้านสวนหลังน้อย ที่โอบล้อมไปด้วยบรรยากาศของทุ่งนา และเต็มไปด้วยพืชพรรณทางการเกษตร ซึ่งบ้านสวนหลังนี้เกิดจากความตั้งใจของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่อยากกลับไปใช้ชีวิตบ้านเกิด โดยเริ่มจากจุดแรกกับการเป็นบัณฑิตสาวสวย ที่อยากกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิดตอนอายุยังน้อย และก็อยากสร้างความฝันของตนเองให้เป็นจริง

บ้านสวนหลังนี้เกิดจากจุดเริ่มต้นของบัณฑิตสาวคนหนึ่ง ที่อยากกลับไปใช้ชีวิตแบบพอเพียงที่บ้านเกิด ซึ่งเพิ่มสร้างเสร็จได้ประมาณครึ่งปี ใช้เวลาสร้าง 2 ปีกว่า ทุนมีสร้าง ทุนหมดไล่ช่างกลับบ้าน วนไปจนเสร็จ โชคดีที่ลุงเป็นช่างเลยไม่เรื่องมาก โดยได้ทุนจากการขายหมู ขายวัว พ่อวิ่งดินวิ่งงานได้

เจ้าของสวนได้บอกว่า “เราชอบชีวิตแบบนี้ไม่คิดเข้ากรุง ขอเป็นแรงใจให้คุณเริ่ม บางคนคิดว่ารอเริ่มสร้างตอนอายุเยอะ เก็บเงินก่อนสักก้อนค่อยทำ แต่เราคิดสวนทาง เริ่มตอนอายุน้อยๆ สิ ยังมีพลัง ฝันยังร้อนแรงอยู่ ถ้าใจมาทางเกษตรแล้วเอาเงินที่หาได้มาลองเลย หาได้อีกก็ลองอีก อย่างน้อยถ้าไม่ใช่ทางของเรา ผิดถูกยังไงก็ถอนตัวทันเพราะอายุยังน้อยแต่เชื่อเราเถอะเส้นทางเกษตรไม่ผิดแน่นอน เห็นผลอาจช้าเร็วต่างกัน”

สวนในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในคอกมีวัว ในเล้ามีหมู ในธนาคารมีเงิน

เลี้ยงไก่ และเริ่มสร้างคอก เพิ่มไม้ไผ่ ไม้ยูคาของเจ้าของบ้านเอง ลงทุนแค่ตะปู และสร้างโดยพี่ชาย

เลี้ยงวัวเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะปล่อยให้หากินในช่วงฤดูที่ไม่มีการปลูกข้าว

หมูจะคลอดในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูปลูกข้าว มันมักจะไปคลอดในป่า พอลูกแข็งแรงก็จะพาลูกเดินกลับมาที่สวนเอง แต่ถ้าหายไปนานก็ต้องไปหา

เลี้ยงไก่ให้อาศัยตามธรรมชาติ

ลูกหมูน่ารัก

ศาลากลางน้ำ ที่เหมาะกับการพักผ่อน และสามารถเข้ากับธรรมชาติได้ดี

บรรยากาศในสวน

ซึ่งมีการปลูกพืชต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นกล้วย ตะไคร้ ต้นมะพร้าว และต้นอื่นๆอีกมากมาย

จะเห็นได้ว่า เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย อยู่อาศัยแบบพอเพียง และใช้ชีวิตที่อิสระ เลือกตามหาความฝันจากจุดเริ่มต้นของชีวิต และประสบความสำเร็จ และเลือกกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิดอีกครั้งกับพ่อแม่ และญาติพี่น้อง

ขอบคุณข้อมูล : Taibann.com