ไอเดียบ้านยกพื้น ทรงไทยประยุกต์ ระเบียงหน้าบ้านกว้าง

0
12

เป็นอีกแบบบ้านหลังสวยๆ ที่เหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทยเป็นอย่างมาก ตัวบ้านออกแบบโครงสร้างด้วยคอนกรีตทั้งหลัง ล้อมรอบด้วยธรรมชาติของทุ่งนาเขียวขจี ทำให้บริเวณบ้านและตัวบ้านได้รับอากาศเย็นสบาย และถ่ายเทอากาศได้ดี เหมาะสำหรับพักผ่อน และใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานก่อสร้างโดย ช่างสถาพร รับเหมาสร้างบ้าน รับเหมาก่อสร้างเชียงใหม่ รับปรับปรุงต่อเติมบ้าน ลักษณะบ้านชั้นเดียว สไตล์ทรงไทยประยุกต์ ตัวบ้านยกสูงจากพื้นเล็กน้อย หลังคาทรงปั้นหยาที่ให้กลิ่นอายดั้งเดิมแบบไทยๆ ส่วนผนังบ้านตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาลกับสีขาว ซึ่งผสมผสานกันอย่างลงตัว

ภายในบ้านยังออกแบบให้มีห้องครัว และส่วนซักล้างที่แยกออกมาจากตัวบ้านอีกด้วย เพื่อความสะดวกสบาย และมีพื้นที่เป็นสัดส่วนสำหรับทำกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดควัน กลิ่น และคราบสกปรกที่จะทำให้บ้านหมอง

พิกัดสร้างอยู่ที่ บ้านป่าบง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ พื้นที่ใช้สอย 168 ตรม. กับงบประมาณ 1,900,000 กว่าบาท

บริเวณบ้านล้อมรอบด้วยทุ่งนาเขียวขจี ซึ่งมีบรรยากาศเย็นสบาย เหมาะกับการพักผ่อน

ออกแบบให้มีศาลากว้างที่มีลักษณะโปร่งโล่ง จึงทำให้เป็นพื้นที่ ที่มีลมโกรกสบายได้ตลอดวัน เหมาะสำหรับเป็นมุมพักผ่อน หรือไว้ต้อนรับที่มาเยือน

เมื่อเข้ามาภายในบ้าน จะพบห้องโถงกว้าง มีพื้นที่ใช้สอยกว้าง และโปร่งสบายด้วยหน้าต่างบานใหญ่รอบตัวบ้าน ส่วนผนังทาด้วยสีขาว ช่วยให้ภายในบ้านสว่าง และมีมิติมากขึ้น

ส่วนห้องน้ำ ตกแต่งด้วยผนังลายไม้สีน้ำตาลสบายตา แบ่งพื้นที่ใช้งานเป็น 2 โซน คือโซนแห้งกับโซนเปียก

บ้านหลังนี้ประกอบด้วย 1 ห้องนอนใหญ่พร้อมพื้นที่แต่งตัว 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขกกว้าง 1 ห้องพระ 1 ห้องครัว พร้อมส่วนซักล้าง ส่วนทานอาหาร และศาลาระเบียงอเนกประสงค์หน้าบ้าน

จะเห็นได้ว่า เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการสร้างบ้านท่ามกลางธรรมชาติของทุ่งนา ตัวบ้านออกแบบโครงสร้างทันสมัย มีเอกลักษณ์ และสะท้อนกลิ่นอายแบบบ้านทรงไทยสมัยก่อน ในส่วนบริเวณรอบบ้านมีบรรยากาศเย็นสบาย มีวิวสวยๆของธรรมชาติ

ขอบคุณข้อมูล : ช่างสถาพร รับเหมาสร้างบ้าน รับเหมาก่อสร้างเชียงใหม่ รับปรับปรุงต่อเติมบ้าน